NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ PHÒNG MỔ BỆNH VIỆN THẨM MỸ

phòng phầu thuật Iseul

Phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ là khu vực đặc biệt, phải được thiết kế và xây dựng trên những nguyên tắc, tiêu chuẩn bắt buộc. Vậy những nguyên tắc khi thiết kế phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ là gì? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Yêu cầu chung về thiết kế hệ thống phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ.

  1. Thiết kế phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ theo nguyên tắc thiết kế một chiều

Nên thiết kế phòng mổ bệnh viện theo hình vuông hoặc hình chữ nhật để dễ dàng bố trí dây chuyền công năng và trang thiết bị nội thất. Không gian phòng mổ càng ít góc cạnh chừng nào thì càng đảm bảo vệ sinh và vô trùng chừng ấy.

Nguyên tắc thiết kế hệ thống phòng mổ 1 chiều trong bệnh viện thẩm mỹ còn quan tâm đến việc bố trí 2 cửa cho phòng mổ: 1 cửa chính để đẩy băng ca và 1 cửa phụ.

Ở bốn góc của phòng mổ nên thiết kế dạng vát 45 độ, để đảm bảo lưu thông khí trong phòng. Tránh tối thiểu các góc cạnh, tủ thiết bị âm tường, tạo phẫu trường rộng rãi, thuận lợi cho các phẫu thuật viên.

 2. Nguyên tắc thiết kế hệ thống điện.

Thiết kế hệ thống điện trong phòng mổ cũng đòi hỏi nhiều sự khác biệt. Vì sử dụng ánh điện chuyên dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân nên điện chiếu sáng phải tách riêng với điện động lực sử dụng cho thiết bị. Không chỉ chú trọng nội thất, ánh sáng cũng là một phần không thể thiếu trong thẩm mỹ viện.

nguyen tac thiet ke phong mo benh vien tham my 1

Một số thiết bị cần sử dụng điện một chiều trong phòng như là đèn đọc phim Xquang, đồng hồ mổ,.. còn các loại máy như máy Xquang thì lại cần nguồn điện 3 pha.

Đặc biệt, khi thiết kế hệ thống phòng mổ thẩm mỹ cần đảm bảo điện cần được cung cấp liên tục, luôn có nguồn dự phòng và hệ thống nối đất riêng.

3. Nguyên tắc về hệ thống phòng sạch.

Hệ thống khí y tế trong các thiết kế hệ thống phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ là một vấn đề rất quan trọng vì nó là yếu tố đầu tiên đảm bảo sự sống cho bệnh nhân và sự thành công của ca phẫu thuật.

Để đảm bảo yêu cầu chống nhiễm khuẩn trong các phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ, việc lắp đặt trang thiết bị hệ thống khí sạch là điều rất quan trọng. Một phòng mổ bệnh viện thông thường cần trang bị hệ thống khí y tế gồm oxy, khí nén, hút chân không.

4. Một số nguyên tắc khác

Độ ồn là yếu tố khó lường trước và ít được quan tâm trong quá trình thiết kế hệ thống phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ.

Nếu phòng mổ có độ ồn quá lớn thì các bác sĩ khó tập trung vào công việc. Phòng nên đảm bảo độ ồn nhỏ hơn 50 dB.

Để đảm bảo yếu tố vệ sinh, khi thiết kế hệ thống phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ cần lưu ý cung cấp nước rửa tay và hệ thống bồn rửa tay tiệt trùng đặt ở khu vực sát phòng mổ. Trước khi vào phòng mổ, các phẫu thuật viên buộc phải thực hiện thao tác rửa tay đúng theo quy định.

Trong khu vực phòng mổ cũng nên có hệ thống liên lạc nội bộ với các thiết bị tối ưu nhất. Hệ thống này kết nối đến bộ phận quản lý, hệ thống camera quan sát có thể truyền hình trực tiếp đến phòng hội chẩn trong hoặc ngoài nước.

Để đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, khi thiết kế hệ thống phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ, cần lưu ý: vật liệu vách phòng mổ nên sử dụng các tấm vật liệu chống cháy, chống bám khuẩn, chịu được mài mòn chà rửa, chống hóa chất và nên bổ sung thêm đầu báo khói.

nguyen tac thiet ke phong mo benh vien tham my 2

Với các bệnh viện thẩm mỹ có phòng mổ sử dụng máy X Quang, Carm,.. cần tuân thủ yêu cầu về chống bức xạ bằng cách sử dụng các vật liệu chống bức xạ như tấm chì được đặt trong tường, kính chì bố trí tại cửa phòng mổ.

Khi thiết kế hệ thống phòng mổ thẩm mỹ cần bố trí đồng hồ mổ phù hợp với hướng nhìn của các nhân viên trong kíp mổ. Đây là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các bệnh viện thẩm mỹ với chức năng đếm thời gian thực hiện ca mổ, thời gian gây mê,…

KẾT

Phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ nói riêng hay thẩm mỹ viện nói chung là một mảng công việc đặc biệt. Và với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, NQT tự hào là công ty thiết kế và thi công chuyên nghiệp có thể xây dựng và mang đến một cơ sở làm đẹp đẳng cấp 5 sao cùng phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ chuyên nghiệp đúng chuẩn. Liên hệ NQT Architect để được tư vấn và cùng đồng hành trong hành trang xây dựng cơ sở làm đẹp đẳng cấp cho bạn.

– Công ty TNHH kiến trúc Nhật Quang Thịnh –

Văn phòng: 98 Lê Văn Sỹ, Phường 11, Quận Phú Nhuận, HCM

Điện thoại : +028 73012112 | Hotline: 0912. 219.129

Website: https://nqtvn.com

Email: info@nqtvn.com

Xem thêm: 5 tiêu chí thiết kế nội thất bệnh viện thẩm mỹ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

This content is Copyrighted © 2021 NQT Architects.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x